Saturday, June 10, 2017

సాంబార్ రైస్

సాంబార్  రైస్ .
ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .

దూరపు  ప్రయాణాలు  చేయవలసి  వచ్చినప్పుడు   ఇలా  సాంబార్  రైస్  మరియు  దద్ధ్యోజనం   చేసుకొని    వెడితే   నలుగురు   మీద  ఖర్చులు  కలిసి  వస్తాయి  మరియు  ఆరోగ్యానికి   మంచిది .
అలాగే   నలుగురు  families  సరదాగా   ఎక్కడికైనా  వెళ్ళేటప్పుడు  కూడా  ఈ  సాంబార్  రైస్  తయారు చేసుకుని   వెంట  తీసుకొని   వెళ్ళవచ్చు  .
మనం  సాంబారు  పొడి  తయారు  చేసుకొని   సిద్ధంగా   ఉంచుకుంటే    సులువుగా   సాంబార్  రైస్  తయారీ  అయిపోతుంది .
సాంబారు  పొడి  తయారీ  ---
ఎండుమిర్చి  ---  15
మినపప్పు  --   అయిదు  స్పూన్లు 
ధనియాలు  -- నాలుగు  స్పూన్లు 
మిరియాలు  --  ఒక  స్పూను 
కందిపప్పు  --  పావు  కప్పు
ఇంగువ   ---  పావు స్పూను లో సగం.
బియ్యం  --  రెండు  స్పూన్లు

పై  వన్నీ  బాండీలో  నూనె  లేకుండా  వేయించుకొని  చల్లారగానే  మెత్తగా   మిక్సీ  వేసుకోవాలి .
ఈ  పొడిని  ఒక  సీసాలో  భద్ర పరుచుకోవాలి .
ఈ  పొడి  మనం  విడిగా   సాంబారు  పెట్టుకోవడానికి  కూడా  ఓ  ఐదు  సార్లకు  వస్తుంది .
సాంబార్  రైస్  తయారీ  విధానము
కావలసినవి .
ఉల్లిపాయలు  ---  మూడు 
సొరకాయ ముక్క --  ఒకటి 
వంకాయలు  --  నాలుగు

ఈ కూరలన్నీ  ముక్కలుగా  తరుగుకొని  వేరుగా పెట్టుకోవాలి .
పచ్చి  మిర్చి  ఒక  అయిదు  నిలువుగా   తరగాలి.
కరివేపాకు  ఒక మూడు  రెమ్మలు , కొత్తిమీర  ఒక చిన్న  కట్ట  సిద్ధంగా  ఉంచుకోవాలి .
పెద్ద  నిమ్మకాయంత  చింతపండు   పదిహేను  నిముషాలు  ఒక  గ్లాసు నీళ్ళలో   నానబెట్టి  రసం  తీసుకోవాలి .
ఒక  గ్లాసు బియ్యం తగినన్ని నీళ్ళు పోసి  విడిగా  స్టౌ  మీద  పెట్టి మెత్తగా  వండుకోవాలి.
ఇప్పుడు  స్టౌ  మీద  బాండి  పెట్టి  నాలుగు  స్పూన్లు   నూనె  వేసి  నూనె  బాగా  కాగగానే   మూడు ఎండుమిరపకాయలు   ముక్కలుగా చేసి ,  పావు  స్పూను మెంతులు ,పావు   స్పూను  జీలకర్ర  , అర స్పూను  ఆవాలు , కొద్దిగా  ఇంగువ ,
కరివేపాకు మరియు  పచ్చిమిర్చి  ముక్కలు   వేసి పోపు  వేయించి  అందులో  తరిగిన  ముక్కలు  , కొద్దిగా  పసుపు , స్పూను  కారం , ఒక కప్పు  తురిమిన  పచ్చి కొబ్బరి  మరియు తగినంత   ఉప్పు వేసి  మూతపెట్టి     పది నిముషాలు   ముక్కలన్నీ మెత్తగా  మగ్గ నివ్వాలి .

ఆ తర్వాత  అందులో  చింతపండు  రసం  మరో గ్లాసు నీళ్ళు  పోసి  బాగా  తెర్లనివ్వాలి .
తర్వాత  మూడు  స్పూన్లు   సాంబారు  పొడి  వెయ్యాలి .
అయిదు  నిముషాలు  తెర్లిన  తరువాత  దింపి  కొత్తిమీర   వేసుకోవాలి .
ఇంతవరకు   కొబ్బరి  సాంబార్  సిద్ధమైంది .
ఇప్పుడు  ఉడికిన అన్నం  బేసిన్  లోకి  తీసుకొని  , సాంబారు , కొద్దిగా  నెయ్యి  వేసి  అన్నం  కలుపుకోవచ్చు .
లేదా  తెర్లుతున్న  సాంబారు  లో  పట్టిన  వరకు  ఉడికిన  అన్నం  వేసి  గరిటతో  బాగా కలిపి  మరో  అయిదు  నిముషాలు  స్టౌ  మీద  ఉంచి  దింపే ముందు  నెయ్యి  వేసి  గరిటతో  బాగా  కలిపి  దింపు  కోవచ్చు .
అప్పటికప్పుడు  ఐతే   వేడిగా  తినవచ్చు .
బాక్స్ లో  సర్దుకోవాలను  కునే  పక్షంలో  చల్లారాక  పెట్టుకోండి .
వేడి  మీద  పెడితే  నిల్వ  ఉండక పోవచ్చు .

0 comments:

Post a Comment

Followers

 

All rights reserved by ఆహా ఏమి రుచి