Saturday, June 10, 2017

దోసావకాయ

దోసావకాయ
ఆలూరు   కృష్ణ  ప్రసాదు .


దోసావకాయ .
ఇది వరకు  రోజులలో  పెళ్ళిళ్ళ లో  ఎక్కువగా   రాత్రి  పూట  కందిపొడి  , దోసావకాయ , అరటి కాయ  వేపుడు  , పప్పు  చారు  , పెరుగు  వడ్డించేవారు .
ఇప్పటి  విందులు  గురించి  చెప్పుకోవడం   "  కంబళీ  లో  అన్నం  తింటూ  వెంట్రుకలు   ఏరుకోవడం  "  అనే  సామెతగా  ఉంటుంది .
ఆ రోజుల్లో  మామిడి   కాయలు  సంవత్సరం  లో  ఐదారు  నెలలు  మించి  వచ్చేవి  కావు .
ఆవకాయ  అనేది   ఏడాదికి ఒక్కసారే  పెట్టుకునే  వారు .
మరి  ఈ  రోజుల్లో   సంవత్సరం లో  పది  నెలల  వరకు  మామిడి   కాయలు  దొరుకుతూనే  ఉన్నాయి .
అందుకని  శ్రావణ  మాసం  లో  పెళ్ళిళ్ళైనా , కార్తీక   మాసంలో   పెళ్ళిళ్ళైనా   ఓ  నాలుగు  కాయలతో  Instant  ఆవకాయ  పడేసి , ఆ  పబ్బం  గడిపేస్తున్నారు .

ఖచ్చితంగా   సీజన్  లో  పెట్టిన  వాటికి  , ఈ  Instant  ఆవకాయకు  ఖచ్చితంగా   తేడా  ఉంటుంది .

సీజన్  ఆవకాయ  ఏడాది  పొడవునా  తాజాగా  ఉంటుంది  .
అందుకు  కారణం  మిరపకాయలు , ఆవాలు , నూనె  అన్నీ  కొత్తవి .
మామిడి   కాయలు  ఆవకాయ కోసం  తయారైనవి .
అందువల్ల  ఆవకాయ  నిల్వ  ఉంటుంది .
అందుకే  పెద్ద వాళ్ళు  ఇది  వడ్డనకు  వాడితే  మరి  వారికి   ఏడాది  పొడవునా  ఉండదని  ఈ  దోసావకాయ  వేసి  వడ్డించేవారు .
దోసావకాయ  తయారీ  విధానము
ఫోటోలో  ఒక  చిన్న  Bowl  పెట్టాను.
ఒక  దోసకాయకు  ఆ  చిన్న  Bowl  కొలత  సరిపోతుంది .
ఒక   గట్టి  దోసకాయను   తీసుకుని  చెక్కుతో  సహా   చిన్న  ముక్కలుగా   తరగండి .
కొద్ది  ఊట  వస్తే  వడగట్టి  ఉంచండి .
గింజలు   ఇష్టమైతే  వేసుకోండి .
ఒక  గిన్నెలో   ఒక  గరిటె  నూనె ,
కొద్దిగా   పసుపు  , కొంచెం   ఉప్పు , కొద్దిగా  ఉంటే  రసం  , తరిగిన   దోసకాయ  ముక్కలు  వేసి  చేతితో  బాగా  కలిపి  ఓ  పావు గంట అలాగే  ఉంచండి .

ఒక  బేసిన్  లో  ఆ  Bowl  ఎండు  కారం ,  ఆవపిండి  మరియు  ఉప్పు  తగ్గించి  అంటే  Bowl  కొలతలో  తలగొట్టెడు ,  ఈ  మూడు  వేసి  బాగా  కలుపుకోండి .
ఇప్పుడు  రెడీగా  ఉంచిన  ముక్కలు    మూడు కలిపిన  బేసిన్ లో  వేసి  ఒక  bowl  నూనె  వేసి  చేతితో  బాగా  కలుపుకోండి .
ఒక  గంట  అయ్యాక  ఊరుతుంది .
అంతే  నోరూరించే  దోసావకాయ  భోజనము   లోకి  సిద్ధం .
ఈ  దోసావకాయ  రెండు  నెలలు  నిల్వ  ఉంటుంది .
ఫోటో  --  మా  ఇంట్లో  చేసిన  దోసావకాయ.

0 comments:

Post a Comment

Followers

 

All rights reserved by ఆహా ఏమి రుచి