Sunday, July 2, 2017

జీడిపప్పు ఉప్మా

"జీడిపప్పు ఉప్మా" మరియు "కొబ్బరి చట్నీ."
                                                                      ఆలూరు కృష్ణప్రసాదు .

కావలసిన వస్తువులు:-
బొంబాయి రవ్వ 1కప్పు .
పచ్చి మిరపకాయలు 5 సన్నగా తరిగి పెట్టుకోవాలి .
.అల్లం చిన్న ముక్క పై  చెక్కు  తీసి  శుభ్రం చేసి సన్నగా తరిగి ఉంచుకోవాలి.
కరివేపాకు మూడు  రెబ్బలు నీటితో కడిగి శుభ్రం చేసి  పెట్టుకోవాలి.
కొత్తిమీర నాలుగు పరకలు శుభ్రంగా తరిగి ఉంచుకోవాలి.
.అరచెంచా ఉప్పు.
జీడిపప్పు 25గ్రాములు నెయ్యిలో వేయించి పక్కన పెట్టుకోవాలి.
మూడు  స్పూన్లు  నూనె తాళింపుకు.
తయారు చేసే విధానం:----
ముందు రవ్వను నూనె లేకుండా బాణాలి లో వేయించి పెట్టుకోవాలి.
తరువాత నూనె ఒక మొత్తం వేసి వేడి కాగానే  అందులో స్పూను ఆవాలు,స్పూను మినపప్పు,స్పూను శనగపప్పు, అర స్పూను జీలకర్ర, కరివేపాకువేసి చిటపట లాడాక,,పచ్చిమిరపకాయ తరుగు,అల్లం వెల్లుల్లి తరుగు వేసి కలపాలి.
రవ్వ వేసి కొద్దిసేపు కలియపెట్టి గ్యాస్టవ్ ఆఫ్ చేయాలి.
ఒక మందపాటి గిన్నె/అదే బాణాలిలో రెండున్నర కప్పుల నీళ్ళు వేసి కొద్దిగా మరుగుతుండగా రవ్వతో పాటు వేయించి ఉన్న పోపు దినుసులు వేసి ఉండకట్టకుండా కలియబెట్టాలి.
అవసరమైతే అడుగంటకుండా ఇంకొంచెం నూనె కలపాలి.
మరుగుతూ ఉన్నప్పుడే తగినంత  ఉప్పు వేసి కలియబెట్టి ఉప్మా రెడీ అయినట్లనిపించగానే దించేయాలి.
నీళ్ళు ఇగిరి పోవడం ద్వారా కనుక్కోవచ్చు.
దింపిన తరువాత వేయించిన జీడిపప్పు మరియు కరివేపాకు,కొత్తిమీరతో అలంకరించి ఉప్మా వడ్డించాలి.
ఘుమఘుమ లాడే వేడి వేడి ఉప్మా నోట్లో వేసుకోగానే వెన్నలా కరిగిపోతుంది."
గమనిక:-"వేయించిన జీడిపప్పు అలంకరిస్తున్నప్పుడే కలపాలి.అప్పుడే జీడిపప్పు మెత్తగా లేకుండా కరకర లాడుతుంది.
కొబ్బరి చట్నీ:-
"కొబ్బరి ఒక  చిప్ప చిన్న  ముక్కలుగా   తరిగి ఉంచుకోవాలి .
పుట్నాలపప్పు పావు  కప్పు ,అల్లం ఒక ముక్క,నాలుగు పచ్చి మిరపకాయలు,ఉప్పు తగినంత.

తయారీ విధానం:-
"కొబ్బరి ముక్కలు  ,తగిన ఉప్పు మిక్సీలో వేసి రుబ్బాక కొంచెం నీళ్ళు మరియు అల్లం ,పచ్చిమిరపకాయలు, పుట్నాలపప్పు వేసి మెత్తగా కాటుక వలే మిక్సీలో రుబ్బుకోవాలి.
తరువాత ఈ చట్నీకి బాణాలిలో నూనె వేసి అవాలు,మినపప్పు,జీలకర్ర,కరివేపాకు(,ఒక ఎండుమిరపకాయ ఇష్టమున్నవారు)తో నూనెలో తాళింపు వేసి ఈ కొబ్బరి చట్నీకి అలంకరించాలి.
ఇష్టం లేని వారు పుట్నాలపప్పు వేయకుండా కూడా చేయవచ్చు.అప్పుడు మిరపకాయలు రెండు తగ్గించాలి."

0 comments:

Post a Comment

Followers

 

All rights reserved by ఆహా ఏమి రుచి