Saturday, April 14, 2018

బాలింతల కోసం కరివేపాకు కారప్పొడి

ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .

ప్రియమిత్రులందరికీ   శుభోదయనమస్కారములు .

ప్రియమైన   మిత్రులారా  !

ఈ  రోజు  మీ  అందరికీ   అతి ప్రాచీన వంటకం  అనగా ఏనాటినుండో మన  తాతమ్మల  తరం  నుంచి  వచ్చిన  కరివేపాకు   కారప్పొడి  గురించి  వివరిస్తాను .

ఈ  కరివేపాకు   కారప్పొడి  బాలింతలకు  పథ్యంగా  పెడతారు.

జ్వరపడిన వారికి   పథ్యం  పెట్టే  సమయంలో    కూడా  పెడతారు .

నోరు అరుచిగా  ఉన్నప్పుడు , బాగా  జలుబు  చేసినప్పుడు , కడుపులో  ఇబ్బందిగా  ఉన్నప్పుడు మేము తరచుగా  ఈ  కారప్పొడి  కొట్టుకుంటాము .

ఈ  కరివేపాకు   కారప్పొడి  కొట్టగానే  వాసన  పోకుండా  ఒక  సీసాలో  పోసుకుంటే  ఘమ  ఘమ లాడే సువాసనతో  నెల రోజుల  పైనే  నిల్వ  ఉంటుంది .

ఈ  కారప్పొడి  తయారు చేయడంలో  మీ  టాలెంట్  అంతా  వేయించడం లోనే  ఉంటుంది.

వేపు  అటూ ఇటు  అయితే  మనం అనుకున్న  రుచి  రాదు .

ఈ  కరివేపాకు   కారప్పొడి లో  వెల్లుల్లి  పాయలు  తప్పని సరిగా   వేయాలి .

వెల్లుల్లి  పాయలు   తగిన మోతాదులో వేస్తేనే  ఆరోగ్య  పరంగా ప్రయోజనం  ఉంటుంది .

ఇక  వెల్లుల్లి  మా ఇళ్ళల్లో  వాడం  అనుకునే  వాళ్ళు  వెల్లుల్లి  వేయకుండా  చేసుకోండి .

ఈ కరివేపాకు  కారప్పొడి కి అసలైన రుచి  వెల్లుల్లి  పాయలు  వేసుకుంటేనే  వస్తుంది.

కరివేపాకు  కారప్పొడి.

కావలసిన పదార్థములు .

కరివేపాకు   ఒక  20  రెమ్మల  ఆకు  దూసుకోవాలి .

మరి కాస్త  కరివేపాకు  వేసుకున్నా  మంచిదే.

ఎండు మిరపకాయలు  -- 15 నుండి  18  వరకు .

చాయ మినపప్పు   ---  మూడు  స్పూన్లు .

ధనియాలు   ---  50 గ్రాములు

జీలకర్ర   ---  పావు  స్పూన్

ఆవాలు  --  పావు  స్పూన్

వెల్లుల్లి  రెబ్బలు  --  పై  పొట్టు  తీయకుండా  ఒక  20 .

పొడిలో పచ్చివే  వేయాలి . నూనె లో వేయించనవసరం లేదు.

పైన  ఫోటోలో  చూపిన  మాదిరిగానే   ఒలిచి  పెట్టుకోండి .

వెల్లుల్లి పొట్టు  తీసి వేస్తే   కారప్పొడి  పేస్టు అవుతుంది.

కారప్పొడి  కూడా అదో రకమైన ఘాటు  వాసన వస్తుంది .

ఉప్పు   ---  తగినంత

చింతపండు  --  ఒక  నిమ్మ కాయ సైజు . విడదీసి పెట్టుకోవాలి .

నూనె  --  5  లేక  6  స్పూన్లు  .

అంతే .

కరివేపాకు  కారప్పొడి .

తయారు  చేయు విధానము .

ముందుగా   కరివేపాకు   కడిగి  నీడన ఒక అరగంట ఆరబోసుకోండి .

తడి  ఉండకూడదు . పొడిగా ఉండాలి .

స్టౌ  వెలిగించి  బాండి పెట్టి  మూడు  స్పూన్లు   నూనె  వేసి , నూనె  బాగా  కాగాక  కరివేపాకు  మెత్తదనం  పోయేదాకా  వేయించి  పక్కన  వేరే ప్లేటులో  పెట్టుకోండి .

కరివేపాకు  మెత్తగా  వేయిస్తే పొడి  పొడిపొడిగా రాదు.

తర్వాత  స్టౌ  మీద  మళ్ళీ  బాండీ  పెట్టి  మూడు  స్పూన్లు  నూనె  వేసి  నూనె  బాగా  కాగాక  ఎండు మిరపకాయలు , చాయమినపప్పు , ధనియాలు  వేసి కమ్మని వేపు  వాసన  వచ్చే  దాకా  వేయించండి . ఇప్పుడు  జీలకర్ర , ఆవాలు కూడా వేసి  అట్లకాడతో  కలుపుతుండండి .

ఆవాలు  చిటపటలాడాక  దింపి  ఒక  అయిదు  నిముషాలు   చల్లార నివ్వండి.

చింతపండు  ఈనెలు ,  గింజలు  లేకుండా  శుభ్రం  చేసుకోండి .

ముందుగా మిక్సీలో  వేయించిన  ఎండుమిరపకాయలు , చాయమినపప్పు , ధనియాలు ,  ఆవాలు , జీలకర్ర  మిశ్రమము మరియు  తగినంత ఉప్పు వేసి  రెండుసార్లు  తిప్పండి.

ఇప్పుడు   చింతపండు  , వేయించిన  కరివేపాకు  వేసి మరో  రెండుసార్లు  తిప్పండి

ఆ తర్వాత  వెల్లుల్లి  పాయలు వేసి  ఒకసారి  తిప్పండి .

ఇప్పటికే  మీ వంట గదంతా  చక్కని  కరివేపాకు , వెల్లుల్లి  వాసనల సువాసనలతో  ఘుమ  ఘమ  లాడి  పోతుంది .

ఇప్పుడు   ఈ  మిశ్రమమంతా  ఒక  పళ్ళెంలోకి  తీసుకొని,      చేత్తో  బాగా  కలుపుకొని  నలగని  చింతపండు  చేతికి తగిలితే  తీసేయండి .

చేత్తో  బాగా నలిపాక ముద్దగా  ఉన్న కారప్పొడి ఇప్పుడు పొడి పొడి లాడుతుంది .

ఉప్పు  సరిపోయిందో  లేదో  నోట్లో  వేసుకుని   చూసుకొని , చాలక పోతే  తగినంత  కలుపుకోండి .

వాసన పోకుండా  శుభ్రంగా  తుడిచిన  గాజు  సీసాలో  పెట్టుకుంటే  నెల  రోజుల  పైన  నిల్వ ఉంటుంది .

వేడి  వేడి  అన్నంలో  మూడు  స్పూన్లు  నెయ్యి  వేసుకుని , అందులో  ఈ  కరివేపాకు   కారప్పొడి  వేసుకొని తింటే
ఆ రుచి  అహా  అద్భుతః .

ఇందులో  పచ్చి శనగపప్పు , మెంతులు , పసుపు, ఎక్కువ  జీలకర్ర , ఎక్కువ  ఆవాలు , ఇంగువ  వాడకూడదు .

ఆరోగ్య  ఫలితాలు  పొందాలంటే  నేను  చెప్పిన  విధంగానే   తయారు  చేసుకోవాలి.

ఎంతో రుచిగా  ఉండే ఈ కరివేపాకు  కారప్పొడి భోజనము  లోకే  కాకుండా  ఇడ్లీలు , దోశెలు , గారెలు మరియు చపాతీలలోకి కూడా చాలా బాగుంటుంది .

సంబంథిత రెసిపీ మరియు ఫోటోలు నా స్వంతం .

0 comments:

Post a Comment

Followers

 

All rights reserved by ఆహా ఏమి రుచి