ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .
షడ్రుచులు అంటారు.
అవి ఏమిటి ?
తీపి
పులుపు
ఉప్పు
కారము
చేదు
వగరు
మనం ప్రతి రోజూ చేసుకునే వంటలు షడ్రుచుల సమ్మేళనంగా ఉండాలి .
ముఖ్యంగా వంటకాలలో చేదు రుచి కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది .
ఆ చేదు మెంతులు , మెంతికూర , మునగాకు , కాకరకాయ ఇలాంటి పదార్ధముల ద్వారా మనకు లభిస్తుంది .
ఈ విధముగా చేదు భోజన పదార్ధములు తింటే షుగర్ కంట్రోల్ అవుతుంది .
అలా అని ఒక్కొక్క సారి కూరగాయలలో చేదు దోసకాయలు , చేదు బీరకాయలు , చేదు దొండకాయలు తగులుతుంటాయి .
అలాటివి వాడటం వలన ఆరోగ్యం కన్నా అనారోగ్య సమస్యలు కల్గుతాయి .
అటువంటి కూరలు వండకుండా పారవేయడం మంచిది .
ఇలా చేదు ఎక్కువగా లభించే పదార్థములలో ముఖ్యంగా లభించేది వేప పువ్వు.
ఈ వేప పువ్వు ఉదరములోని క్రిములను నాశనము చేస్తుంది .
కొంతమంది ఈ సీజన్ లో లభించే క్రింద రాలిన , లేదా చెట్టు కొమ్మలపై పూసే వేప పువ్వులను ఏరుకుని , లేదా కోసుకొని బాగా ఎండబెట్టుకుని పచ్చి పులుసు గా చేసుకుంటారు .
ఇలా చేసుకుని తినడం వలన ఉదర సంబంధమైన సమస్యలు దూరమవుతాయి .
మరి కొంతమంది షుగర్ కంట్రోల్ కావడానికి ప్రతి రోజు లేత వేప చిగురు నూరి చిన్న ఉండలుగా చేసుకుని పరకడుపున తింటారు .
కాబట్టి భోజనము లోకి చేదు పదార్ధములు కూడా అప్పుడప్పుడు చేర్చుకోవడం మంచిది .
వేప పువ్వు పచ్చి పులుసు.
వేప పువ్వు ఈ రెండు నెలలలోనే దొరుకుతుంది .
అలా దొరికిన పువ్వులను సేకరించి ఎండపెట్టుకుని , ఒక సీసాలో భద్రపరచు కోవాలి .
పైన తెలిపినట్లు వేప పువ్వు ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది .
అలా ఎండబెట్టిన వేపపువ్వును ఓ పావు కప్పు లేదా ఓ నాలుగు చెంచాలు తీసుకోవాలి .
స్టౌ మీద బాండీ పెట్టి మూడు స్పూన్లు నెయ్యి వేసుకుని , నెయ్యి బాగా కాగగానే ఈ ఎండిన వేపపువ్వును వేసుకుని కమ్మని వాసన వచ్చేవరకు వేయించుకోవాలి .
వేయించిన వేపపువ్వును విడిగా ఓ పళ్ళెం లోకి తీసుకోవాలి .
నిమ్మకాయంత చింతపండు తీసుకుని అందులో ఓ ముప్పావు గ్లాసు నీళ్ళు పోసుకుని ఓ పావు గంట సేపు నానబెట్టాలి .
ఆ తర్వాత నానబెట్టిన చింతపండును బాగా చేతితో పిసికి రసము తీసుకుని ఒక గిన్నెలో పోసుకోవాలి .
ఆ రసములో ఓ చిన్న బెల్లం ముక్క పొడి చేసి వేసుకోవాలి .
అందులో సరిపడా ఉప్పు , కొద్దిగా పసుపు , అర స్పూను కారము అందులో వేసుకోవాలి .
ఇప్పుడు వేయించి ఉంచుకున్న వేప పువ్వు ను , కొద్దిగా కరివేపాకు చింతపండు రసము గిన్నెలో వేసుకుని బాగా కలిపి స్టౌ మీద పెట్టి ఓ పది నిముషాల పాటు బాగా తెర్ల నివ్వాలి .
తర్వాత దింపుకుని స్టౌ మీద పోపు గరిటె పెట్టుకుని , రెండు స్పూన్లు నెయ్యి వేసి నెయ్యి బాగా కాగగానే రెండు ఎండుమిరపకాయలు ముక్కలుగా చేసి , స్పూను మినపప్పు , అర స్పూను ఆవాలు , కొద్దిగా ఇంగువ , కొద్దిగా కరివేపాకు , రెండుపచ్చిమిర్చి ముక్కలుగా చేసి వేసి పోపు బాగా వేగగానే పచ్చి పులుసులో వేసి కొద్దిగా తరిగిన కొత్తిమీరను వేసి బాగా గరిటెతో కలుపుకోవాలి .
అంతే ఎంతో రుచిగా , చిరు చేదుగా ఉండే వేప పువ్వుతో పచ్చి పులుసు భోజనము లోకి మరియు చపాతీలలోకి సర్వింగ్ కు సిద్ధం.
హామీ పత్రం.
సంబంధిత ఫోటో మరియు రెసిపీ నా స్వంతం.
0 comments:
Post a Comment