ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .
సాంబారు పొడి .
సాంబారు రుచికరంగా తయారవ్వాలంటే సాంబారు పొడి కాని లేక సాంబారు ముద్ద కాని వేసుకోవాలి .
దక్షిణాదిన తమిళనాడు వారే రక రకాల సాంబారులు ప్రతి రోజు పెట్టుకుంటారు .
ప్రతిరోజు భోజనములో వారు సాంబారుతో పాటుగా రసము కూడా పెట్టుకుంటారు .
దక్షిణాది వారు సాంబారులో అన్ని రకములైన కాయగూరలు మరియు ఎక్కువ మోతాదులో పప్పు వేసి బాగా చిక్కగా సాంబారు పెట్టుకుంటారు.
ఉదయం ఇడ్లీ , వడలు మొదలైన టిఫిన్ల లో సాంబారు ఒక రకంగా , మధ్యాహ్నము భోజనము లోకి సాంబారు మరో రకంగా పెట్టుకుంటారు .
మన ఆంధ్రాలో దొరికే సాంబారు పొడులు అంత రుచిగా ఉండవు .
తమిళనాడులో అంబిక , శక్తి ఇంకా ఇతర కంపెనీ వారి సాంబారు పొడులు ప్రతి షాపులోను విరివిగా దొరుకుతాయి .
వాటిలో With మసాలా , Without మసాలా అని కూడా ఉంటాయి .
మసాలా అంటే దాల్చిన చెక్క మరియు లవంగాలు వాసన వేస్తూ పొడి చాలా ఘూటుగా ఉంటుంది .
మసాలా వేయనిది అంటే పై వస్తువులు వేయకుండా చేసినది కూడా దొరుకుతుంది .
మామూలుగా సాంబారు లోకి మసాలా వేయనిదే రుచిగా ఉంటుంది .
ఈ సాంబారు పొడి నెలకు సరిపడా ఇంట్లోనే తయారు చేసుకోవచ్చు .
సాంబారు పొడి .
తయారీ విధానము .
కావలసినవి.
ఎండుమిరపకాయలు -- 15
చాయమినపప్పు -- 75 గ్రాములు
పచ్చి శనగపప్పు -- 50 గ్రాములు.
కందిపప్పు -- 25 గ్రాములు
బియ్యము -- రెండు స్పూన్లు
మెంతులు -- స్పూను
జీలకర్ర -- స్పూను
ఆవాలు -- అర స్పూను.
ధనియాలు -- 100 గ్రాములు.
మిరియాలు -- షుమారు 25
ఇంగువ -- పొడి కాకుండా పలుకులు 5 ముక్కలు
కరివేపాకు -- తడి లేకుండా పొడిది ఒకటిన్నర కప్పు.
పసుపు -- ఒక స్పూను.
తయారీ విధానము .
ముందుగా చాయ మినపప్పు , పచ్చి శనగపప్పు , కందిపప్పు , బియ్యము , ధనియాలు నూనె అసలు వేయకుండా ఒక బాండిలో కమ్మని వాసన వచ్చేదాకా వేయించుకుని విడిగా వేరే పళ్ళెంలోకి తీసుకోండి .
దానిపైన స్పూను పసుపు వేసుకోండి .
ఆ తర్వాత స్టౌ మీద బాండీ పెట్టి కరివేపాకు నూనె వేయకుండా ఎర్రగా వేయించుకుని వేరేగా ఉంచుకోండి .
ఆ తర్వాత తిరిగి బాండిలో నూనె లేకుండా ఎండుమిరపకాయలు , మెంతులు , జీలకర్ర , ఆవాలు , మిరియాలు , ఇంగువ పలుకులు కూడా వేసి వేయించుకోండి .
ముందుగా మిక్సీ లో మొదట వేయించుకున్న ధనియాలు , శనగపప్పు , కందిపప్పు , మినపప్పు తదితర మిశ్రమాన్ని వేసి మెత్తగా పొడి వేసుకుని ఒక బేసిన్ లో తీసుకోండి .
తర్వాత రెండవసారి వేసుకున్న ఎండుమిరపకాయలు , జీలకర్ర , మెంతులు , ఇంగువ మిశ్రమాన్ని , వేయించిన కరివేపాకు కూడా వేసి మిక్సీ లో మెత్తగా వేసుకుని ముందు తీసుకున్న బేసిన్ లో వేసుకుని రెండూ చేతితో బాగా కలుపుకుని ఒక సీసాలో పోసుకుని ఫ్రిజ్ లో పెట్టుకుని అవసరమైనప్పుడు మూడు స్పూన్లు చొప్పున సాంబారు లో వేసుకుని , తిరిగి సీసాను ఫ్రిజ్ లో పెట్టుకుంటే నాలుగు నెలలు పైన ఈ సాంబారు పొడి ఘమ ఘమ లాడుతూ సాంబారుకు మంచి రుచి వస్తుంది.
సంబంధిత రెసిపీ మరియు ఫోటో నా స్వంతం .
0 comments:
Post a Comment