సాంబారు కారం తయారీ విధానము .
ముందుగా సాంబారు కారం అంటే సాంబారు లోకి వాడే కారం కాదు .
దయచేసి గమనించ గలరు .
అసలు పూర్తిగా అంటే నూటికి నూరుపాళ్ళు వెల్లుల్లి ఇష్ట పడని వారు దయచేసి ఈ సాంబారు కారం తయారీకి ప్రయత్నించ వద్దు .
మన ఇళ్ళల్లో ప్రతి రోజు వంటల్లో కారం అంటే కొట్టి ఉంచుకున్న జీలకర్ర కారం వాడతాము .
ఈ జీలకర్ర కారం అన్ని వంటలలో కూడా అంటే ముద్ద కూరలు , వేపుడు కూరలు , కారం కూరి చేసే బెండకాయ , కాకరకాయ వంటి కూరల్లోను వాడతాము .
అలాగే చాలా మంది అంటే జీలకర్ర కారం వాడని వారు సాంబారు కారం ప్రతి వంటల్లోను నూటికి నూరు పాళ్ళు వాడతారు .
వాళ్ళు ఏడాదికి సరిపడా చాలా ఎక్కువ మోతాదులో అంటే షుమారు అయిదారు కిలోల మోతాదులో రోకళ్ళ మరల్లో దంపించుకుని శుభ్రంగా వాసన పోకుండా ఉండటానికి ఒక జాడీలో పోసుకుని , కావలసినప్పుడు కొద్ది కొద్దిగా వేరే కంటైనర్ ల లోకి తీసుకుని పూర్తిగా సంవత్సరం పొడుగునా వాడుకుంటారు .
ముఖ్యంగా వారి కోసమే ఈ సాంబారు కారం తయారీ విధానము .
ఇక్కడ నేను ఒక K.G . ఎండు మిరపకాయలకు సరిపడా మిగిలిన దినుసుల కొలతలు ఇచ్చాను .
మీరు రెండు లేదా మూడు K.G. ల ఎండుమిరపకాయలతో సాంబారు కారం కొట్టించు కోదల్చుకుంటే దాని ప్రకారం మిగిలిన దినుసుల కొలతలు పెంచుకోవాలి.
ఇక ఈ సాంబారు కారం తయారీ విధానము గురించి తెలుసుకుందాం.
కావలసినవి .
ఎండు మిరపకాయలు -- 1 K.G. .
ధనియాలు --- పావు K.G .
జీలకర్ర --- 100 గ్రాములు .
మెంతులు --- 50 గ్రాములు .
పొట్టు మినపప్పు లేదా చాయ మినపప్పు --- 50 గ్రాములు .
పచ్చి శనగపప్పు --- 50 గ్రాములు .
రాళ్ళ ఉప్పు --- అర కిలో 500 గ్రాములు .
కరివేపాకు ఆకులు పొడిగా ఒక కప్పు నిండా తీసుకోవాలి.
వెల్లుల్లి --- పావు కిలో .
నేను ఫోటోలో చూపిన విధముగా పై పొట్టు తీయకుండా విడివిడిగా పాయలుగా తీసుకోవాలి .
కల్తీ లేని మంచి పసుపు --- నాలుగు స్పూన్లు .
స్వచ్ఛమైన ఆముదం -- 50 గ్రాములు .
ఆముదం ఇష్టం లేని వారు బదులుగా స్వచ్ఛమైన నువ్వుల నూనె వాడుకోండి.
తయారీ విధానము .
ముందుగా ఎండు మిరపకాయలు
తొడిమలు తీసి రెండు రోజులు బాగా గల గల లాడే విధముగా ఎర్రని ఎండలో పెట్టుకోవాలి .
నూనె వెయ్యకుండా ఒట్టి బాండిలో విడివిడిగా ధనియాలు , జీలకర్ర , మెంతులు , మినపప్పు , శనగపప్పు , రాళ్ళ ఉప్పు మరియు కరివేపాకు వేయించుకోవాలి .
అన్నీ విడివిడిగా వేరే ప్లేట్ల లోకి తీసుకోవాలి.
చల్లారాక
పైన చెప్పిన వన్నీ విడివిడిగా మిక్సీ వేసుకుని పసుపు కలిపి అన్నీ ఒక బేసిన్ లోకి తీసుకోవాలి .
వేగిన కరివేపాకు కూడా మిక్సీ వేసుకుని పొడిగా చేసుకుని అన్నింటితో పాటు కలుపుకోవాలి .
బాగా ఎండిన ఎండు మిరపకాయలు మిక్సీలో మెత్తగా వేసుకోవాలి .
లేదా మర పట్టించుకోవాలి .
ఇప్పుడు బేసిన్ లో ఉన్న దినుసులు పొడి మరియు ఎండు
మిరప కాయల కారం అన్నీ బాగా చేత్తో బాగా కలుపుకోవాలి.
ఇప్పుడు చివరగా మళ్ళీ మిక్సీలో ఒక కప్పుడు ఈ కలిపిన పొడి , ఆముదం మరియు వెల్లుల్లి పాయలు వేసి ఒక్కసారి మిక్సీ తిప్పి ఆ మిశ్రమాన్ని ఈ బేసిన్ లోని కారం తో కలిపి మొత్తము సాంబారు కారాన్ని చేతులతో బాగా గుచ్చెత్తుకుని బాగా కలుపు కోవాలి .
వెల్లుల్లి మరీ పేస్టులా నలగకూడదు .
నోట్లో వేసుకుని చూసుకుంటే ఉప్పు నోటికి తగలాలి.
అప్పుడు కూరల్లోకి సరిపోతుంది .
అంతే ఏటికి ఏడాది నిల్వ ఉండి ఘుమ ఘమ లాడే వెల్లుల్లి వాసనలతో " సాంబారు కారం "
సిద్ధం .
ఈ సాంబారు కారాన్ని ఒక జాడీలో కాని , ఒక కంటైనర్ లో కాని పోసుకుంటే ఏడాది పొడవునా ఆ వాసన అలాగే ఉంటుంది .
మా వరకు .
ఏ కూరల్లో వాడము .
ఇడ్లీ , దోశెలు మరియు కాకర కాయ కాయల పళంగా చేసుకునే వాటిలో వాడతాము.
వెల్లుల్లి పూర్తిగా అంటే నూటికి నూరు పాళ్ళు మాకు నిషేధము కాదు .
చాలా చాలా తక్కువగా వాడతాము .
0 comments:
Post a Comment