Tuesday, May 12, 2020

మెంతికాయ

ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .

మెంతికాయ.  (  మెంతి  ఆవకాయ  )

ఏడాది  నిల్వ  ఊరగాయ .

కావలసినవి.

మామిడి కాయలు  -25.  కాయలు పుల్లగా, గట్టిగా మరియు  పీచుండాలి.

బాగా కడిగి  శుభ్రంగా  పొడి గుడ్డతో  తుడుచుకుని ఒక గంట సేపు  నీడన ఆరబెట్టి కాయల పైన  చెక్కుతీసుకుని , ఆవకాయకు ముక్కలు ఏ విధముగా  లోపలి  టెంకతో తరుగుతామో అదే విధముగా  తరుగుకోవాలి. 

ముక్కల లోపల  జీడి మరియు టెంక పైన పైపొరను  తీసి వేసుకోవాలి.

కొంతమంది పై  చెక్కుతో సహా  ముక్కలను  తరుగుతారు. ఆ విధముగా  ముక్కలు  తరిగినా  ఊరగాయ బాగానే  ఉంటుంది .

తర్వాత షుమారుగా  150  గ్రాములు  పట్టే  ఒక గ్లాసును  కొలతగా  పెట్టుకోండి.

ఆ గ్లాసు  కొలత  ప్రకారం ***

1/2 గ్లాసు - మెంతులు. షుమారు  75 గ్రాములు.
1 గ్లాసు - ఆవాలు. షుమారు 150 గ్రాములు.
4 గ్లాసుల కారం -  షుమారుగా 600 గ్రాములు.
మెత్తని ఉప్పు -  నాలుగు  గ్లాసులు. షుమారుగా - 600  గ్రాములు.
నూనె  -  A . S . Brand  పప్పు  నూనె  -
              ఒక  K. G.
ఇంగువ  -  మెత్తని  పొడి  స్పూనున్నర .

తయారీ  విధానము .

ముందుగా  స్టౌ మీద బాండీ పెట్టి  నూనె వేయకుండా  మెంతులు, ఆవాలు  విడివిడిగా  వేయించి చల్లారిన తర్వాత మెత్తని పొడిగా చేసుకోవాలి. ఆ పొడిని  విడి విడిగా ఉంచుకోవాలి.

మెంతులు బాగా  కాఫీపొడి రంగు వచ్చే దాకా వేయించుకోవాలి.

మెంతులు  సరిగా  వేగక పోతే  ఊరగాయ  చేదు  వస్తుంది. 

తర్వాత ఒక  పెద్ద  పళ్ళెము లో మొత్తము   కారం  వేసుకుని , ఈ రెండూ అనగా ఆవపొడి  మరియు మెంతి పొడి కూడా  వేసుకుని  చేతితో  బాగా కలుపుకోవాలి.

అందులోనే  తరిగిన  మామిడి కాయ ముక్కలు , మొత్తము పసుపు , మొత్తము  ఉప్పు  మరియు రెండు గరిటెలు  కాచి  చల్లార్చిన  నూనెను  వేసుకుని  చేతితో  బాగా  కలుపుకోవాలి. 

ఈ  విధముగా  కలిపిన  ముక్కలను ఒక  జాడీలో  వేసుకుని  మూత పెట్టి  మూడు రోజులు  ఊర నివ్వాలి.

మూడు రోజుల తర్వాత  జాడీ లోని  ముక్కలను  చేతితో  బాగా  కలుపుకుని  ముక్కలను  ఊటను  జాడి లోనే  ఉంచి ,  ముక్కలను మాత్రము ఒక పళ్ళెము లో వేసుకుని  ఒక రోజంతా ముక్కలను బాగా  ఎండ బెట్టు కోవాలి.

ముక్కలు  ఎండిన  తర్వాత ***

స్టౌ మీద బాండీ పెట్టి  మిగిలిన మొత్తము  నూనెను  పోసుకుని నూనెను  బాగా కాగనివ్వాలి.

నూనె బాగా కాగిన తర్వాత అందులో మొత్తము ఇంగువ వేసి నూనెను బాగా చల్లారనివ్వాలి.

నూనె  బాగా  చల్లారిన  తర్వాత ***

ఎండిన ముక్కలను మరియు జాడీలోని ఊటను  ఒక  పళ్ళెములో పోసుకుని చేతితో  బాగా కలుపుకుని అందులో  ఈ చల్లారిన  నూనెను  పోసుకుని  తిరిగి   చేతితో  బాగా కలుపుకుని  జాడీలో  పెట్టుకోవాలి.

మామిడికాయల సైజు మారుతూ ఉంటుంది కనుక, కలిపేటప్పుడు ముక్కల్ని బట్టి అవసరమైతే కాస్త గుండ మరియు  ఉప్పు తగ్గితే  మరి కాస్త ఉప్పు  చూసుకుని  వేసుకోవాలి.

అంతే. ఎంతో  రుచిగా  ఉండే  ఏడాది  ఊరగాయ  మెంతికాయ  (  మెంతి  ఆవకాయ )  సిద్ధం.

ఈ మెంతి ఆవకాయ  లో మెంతి పిండి కలుస్తుంది  కనుక  మామూలు ఆవకాయ  మాదిరిగా  వేడి చేయదని  పెద్దలు చెబుతారు.

సంబంధించిన  రెసిపీ  మేము  ఈ  ఊరగాయ  తయారు చేయు  విధానము  మరియు  ఫోటోలు  తయారు చేయు సమయమున  తీసినవి.
ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .
జత పరచిన  ఫోటోలు .

1.  పళ్ళెములో  ఎండిన  తర్వాత  మెంతికాయ  ముక్కలు.

2 . ముక్కలు  ఎండిన తర్వాత ఊట మరియు  కాచిన ఇంగువ  నూనె పోసి  కలిపిన  మెంతి  ఆవకాయ.

3. మెంతి ఆవకాయ  కలిపిన  తర్వాత  జాడీ లోకి  వెళ్ళబోతున్న  మెంతి ఆవకాయ  ఊరగాయ.

0 comments:

Post a Comment

Followers

 

All rights reserved by ఆహా ఏమి రుచి