ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .
ఊర మిరపకాయలు / చల్ల మిరపకాయలు .
ఒక లీటరున్నర పుల్లని గట్టి పెరుగు తగినన్ని నీళ్ళు పోసి మజ్జిగ చెసుకొవాలి .
ఒక కె. జి. మరీ కారం లేని బోలు పచ్చిమిరపకాయలు తీసుకుని కత్తి పీటతో మధ్యకు నిలువుగా గాటు పెట్టుకోవాలి .
తొడిమలు తీయరాదు .
సన్నని మిరపకాయలు కూడా వాడవచ్చును .
ఊరాక సన్న పచ్చి మిరపకాయలు కూడా రుచిగా ఉంటాయి.
ఇపుడు ఒక పెద్ద స్టీల్ టిఫిన్ లో మజ్జిగను పోసుకుని అందులో స్పూను పసుపు మరియు తగినంత ఉప్పు వేసుకుని చేతితో బాగా కలుపుకోవాలి .
అందులో గాటు పెట్టిన పచ్చిమిరపకాయలు వేసుకుని బాగా కలిపి మూత పెట్టుకుని మూడు రోజులు కదపకుండా ఉంచాలి .
నాల్గవ రోజు ఉదయం చేతితో మిరపకాయలు తీసి మజ్జిగ టిఫిన్ లోనే కారనిచ్చి మిరపకాయలను ఒక వెడల్పాటి పళ్ళెంలో పోసుకుని ఆరు బయట ఎర్రని ఎండలో ఎండబెట్టుకోవాలి .
సాయంత్రం మళ్ళీ మిరపకాయలు మళ్ళీ మజ్జిగలో పోయాలి .
అలా మజ్జిగ పూర్తి అయ్యే వరకు షుమారు నాలుగు రోజులు ప్రతి రోజూ ఉదయం ఎండబెట్టి సాయంత్రం మరల పోస్తుండాలి .
మజ్జిగ పూర్తయ్యాక ఊర మిరపకాయలు బాగా తడి లేకుండా గల గల లాడే వరకు మరో నాలుగైదు రోజులు ఎండబెట్టుకోవాలి .
తర్వాత టిఫిన్ లో భద్ర పరచుకోవాలి .
కొంతమంది పచ్చిమిరపకాయలు ఊర వేయకముందే మజ్జిగ లో నాలుగు కాయలు నిమ్మరసం పిండుకుంటారు .
దీని వలన ఊరిన కాయలు రంగు మారకుండా తెల్లగా ఉంటాయని , రుచి కూడా మరింత పెరుగుతుందని అంటారు.
మీరు కూడా అలా చేసుకోవచ్చును.
మనకు అవసరమైనప్పుడు అవసరమైనవి తీసుకుని పప్పు , పప్పు కూరలు , కలగలపు పప్పు ఇలా వండుకున్నప్పుడు పక్కన ఆదరువుగా నూనెలో వేయించుకోవచ్చును .
ఈ ఊర మిరపకాయలు ఏడాది అంతా నిల్వ ఉంటాయి .
వానాకాలంలో , వాతావరణం చాలా మబ్బులుగా చలిగా ఉన్నప్పుడు , బాగా ఎండ వచ్చిన సమయంలో రెండు నెలలకు ఒకసారి ఎండలో పోసుకుని సాయంత్రం టిఫిన్ లో పోసుకుంటే మెత్తపడకుండా ఏడాది అంతా నిల్వ ఉంటాయి .
0 comments:
Post a Comment