Thursday, March 1, 2018

పూర్ణం బూరెలు

ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .

పూర్ణం  బూరెలు .

శుభ సందర్భాలలో  తప్పని సరిగా  ప్రతి  ఒక్క కుటుంబాలలో  చేసుకునే  పిండి వంట పూర్ణం బూరెలు .

గోదావరి జిల్లాలలో  చాలామంది  పెసర పూర్ణం  బూరెలు  చేసుకుంటారు .

మరి మనం  ఈరోజు పచ్చిశనగపప్పు  తో పూర్ణం బూరెలు  తయారీ విధానము గురించి  తెలుసుకుందాం.

చాలా మంది  పూర్ణం బూరెలు చేయాలంటే  మాకు  భయం. మేం చేసిన ప్రతిసారీ  బూరెలు నూనెలో వేయగానే   చీదతాయి . ( విడిపోతాయి ) అందుకే  ప్రయత్నించం  అంటారు .

మేం ఎప్పుడు  చేసినా బూరెలు మాకు  ఎప్పుడూ  అలా   చీదవు .

కారణం లోపల ఉంచే పూర్ణం తయారీ  గట్టిగా  ఉండాలి .

పలచగా  ఉండకూడదు.

పూర్ణం పిండి  పలచగా  తయారు చేసుకుంటే  పూర్ణం బూరెలు నూనెలో వేయగానే చీదతాయి .

కాబట్టి లోపల పెట్టుకునే పూర్ణం  గట్టిగా  తయారు చేసుకోవాలి .

అలాగే  పైన  పెట్టుకునే  తోపు.

తోపు అంటే  తయారు చేసుకున్న పూర్ణం  చిన్న చిన్న  ఉండలుగా  చేసుకుని , తోపు  పిండిలో  ముంచి  వేసుకునేది .

తోపు  బాగా లేకపోతే  బూరె  నూనెలో వేగాక తింటే  మందంగా  ఉండి  సాగుతుంది .

తోపు వేగాక పల్చగా  ఉండాలి . తింటుంటే  కరకర లాడాలి .

ఈ తోపు  రెండు  రకములుగా  తయారు చేస్తారు .

మొదటి విధానము  ఒక గ్లాసు  మినపగుళ్ళు  మరియు  నాలుగు  గ్లాసుల బియ్యంతో  కలిపి  మెత్తగా  పిండి  మర పట్టించుకోవాలి .

ఇలా  మర పట్టించుకున్న పిండిలో  తోపుకు కావలసినంత పిండిని ఒక గిన్నెలో వేసుకుని  అందులో చిటికెడు  ఉప్పు  మరియు  చిటికెడు  సోడా  ఉప్పు వేసి  సరిపడా  నీళ్ళు  పోసి కనీసం  రెండు గంటల  ముందు నాన బెట్టుకోవాలి .

అలా కాకుండా  అర గ్లాసు మినపగుళ్ళు  మరియు రెండు గ్లాసుల  బియ్యము  విడిగా    సరిపడా  నీళ్ళు పోసుకుని  ముందు  రోజు  రాత్రి  నానబెట్టుకోవాలి .  మరుసటి  రోజు  నీరు వడకట్టుకొని  గ్రైండర్ లో  వేసుకుని   కొద్దిగా  నీళ్ళు  పోసుకుని  పిండిని  మెత్తగా   గ్రైండ్  చేసుకోవాలి .

పిండిని  గట్టిగా  వేసుకోవాలి .

బూరెలకు  అవసరమైన తోపు పిండిని వేరే గిన్నెలోకి తీసుకుని  చాలా కొద్దిగా  అవసరమైన నీళ్ళు , చిటికెడు  సోడా ఉప్పు మరియు  చిటికెడు  మామూలు  ఉప్పు  వేసుకుని  తోపు  పిండిని  సిద్ధం  చేసుకోవాలి . 

ఈ పిండి  దోశెల  పిండిలా  ఉండాలి .

మిగిలిన  పిండిని  తర్వాత  దోశెలకు  వాడుకోవచ్చును .

ఇంక పూర్ణం  ఎలా  తయారు  చేసుకోవాలి ?

ఒక  గ్లాసు పచ్చి శనగపప్పు  సరిపడా  నీళ్ళు  పోసి  కుక్కర్  లో  మెత్తగా  ఉడకబెట్టుకోవాలి .

లేదా  గిన్నెలో  అయినా  ఉడక పెట్టు కోవచ్చును .

తర్వాత  పూర్తిగా  నీళ్ళు  లేకుండా  వడకట్టుకోవాలి .

ఆ తర్వాత  ఉడికిన  శనగపప్పు   మెత్తగా  మిక్సీ  వేసుకోవాలి .

ఆ తర్వాత  గ్లాసు బెల్లపు  పొడి  ( తరిగిన  బెల్లం ) ఒక  గిన్నెలో  వేసుకుని  చాలా  కొంచెము  నీరు పోసుకుని  స్టౌ  మీద పెట్టుకుని  బాగా  గరిటతో  తిప్పుకోవాలి .
బెల్లం  పూర్తిగా  కరగగానే  మిక్సీ   వేసుకొని  సిద్ధంగా  ఉంచుకున్న  శనగపప్పు  వేసుకుని  అడుగంటకుండా  బాగా దగ్గర  పడి  పూర్ణం  గట్టిగా  అయ్యే వరకు గరిటతో తిప్పు కోవాలి .

చేతితో  గట్టిగా  ఉండ అవుతుందో  లేదో  చూసుకోవాలి .

ఆ తర్వాత దింపుకుని   ముప్పావు స్పూను  యాలకుల పొడి  వేసుకుని గరిటెతో బాగా కలుపుకోవాలి .

ఇప్పుడు  చేయి పట్టే  వేడి  చూసుకుని  పూర్ణం అంతా చిన్న లడ్డూల మాదిరిగా ఉండలుగా  కట్టుకొని  వేరే  ప్లేటులో  సిద్ధంగా  ఉంచుకోవాలి .

మనం పూర్ణం  మరియు  దానిపై  తోపు  రెండు  సిద్దం  చేసుకున్నాము .

ఇప్పుడు  స్టౌ మీద  బాండీ  పెట్టి  పూర్ణం  మునిగే వరకు  అంటే  షుమారు  ముప్పావు  కిలో  నూనె  పోసి  నూనెను బాగా కాగనివ్వాలి.

తయారు  చేసి  సిద్ధంగా  ఉంచుకున్న పూర్ణాలను తోపు పిండిలో  ముంచి అయిదారు  చొప్పున  బూరెలు నూనెలో  వేసుకుని , గరిటె తో  తిప్పుతూ  మాడకుండా  ఎర్రగా  వేయించుకోవాలి .

అలా  మొత్తం  పూర్ణం బూరెలు  వేయించుకోవాలి .

చేయడం కొంచెం  శ్రమ అన్పించినా ఈ పూర్ణం బూరెల  రుచి  అమోఘం.

ఈ  పూర్ణం  బూరెలకు  వేలితో  కన్నం చేసుకుని  దాని నిండా  వెన్న  కాచిన  నెయ్యి  వేసుకుని , ఒక్కొక్క బూరె నోట్లో వేసుకుని  తింటుంటే   -----

ఆహా !  ఏమి రుచి .

మరి  ఇప్పుడంటే  కాటరింగ్ లు , కర్రీ పాయింట్ లు , Sweet షాపులు  వీధి వీధికి వెలిసాయి  కాని  మరి  ప్రతి  పండగలకు మరియు ప్రతి శుభకార్యాలకు  మన బామ్మ , అమ్మమ్మ , అమ్మ , అత్తగారు    మరో మనిషి సాయం లేకుండా  25  మందికి  పైగా  ఒంటి చేత్తో  కట్టెల పొయ్యి , కుంపట్ల  మీద  కేవలం మూడు  నాలుగు గంటల్లో  రెండు కూరలు , రెండు పచ్చళ్ళు , పప్పు , పులుసు , గారెలు , పాయసం , పులిహోర మరియు ఈ పూర్ణం బూరెలు  అవలీలగా  చేసేవారు .

మరి  వారి  ఋణం  ఎన్ని జన్మలెత్తి  మనం తీర్చుకోగలం.

మరి వాళ్ళు  30 , 40 సంవత్సరాల  క్రితం చేసిన రుచి కూడా ఈనాటికీ  మన నాలిక మీద నాట్యం చేస్తోందంటే  ముఖ్య కారణం వారి Dedicaton  and Effection .

మరి  ఈ రోజుల్లో  వంట చేయడానికి ఇన్ని  ఆధునిక  సౌకర్యాలు  ఉన్నా కొంచెం  శ్రమ కూడా  పడలేక పోతున్నామంటే కారణం  అందుబాటులో  అన్నీ రెడీమేడ్ గా దొరకడమే .

మరి  ఈనాటి  బజారు వస్తువుల  రుచి  ఎలా ఉంటుంది  ?

ఎన్ని రోజులు  గుర్తుంటుంది ?

ఏది ఏమైనా  మనం  స్వయంగా  తయారు చేసుకున్న  రుచి , తృప్తి  బజారు వస్తువులకు  ఉంటుందా ?

0 comments:

Post a Comment

Followers

 

All rights reserved by ఆహా ఏమి రుచి