Saturday, April 14, 2018

ఆవకాయ

ఆలూరుకృష్ణప్రసాదు .

ఆవకాయ. ( ఏడాది  ఊరగాయ )

ఇప్పుడు  ఆవకాయల  సీజన్ .

అందరూ  అదే  పనిలో  బిజి  బిజీ .

మరి  ఆవకాయ  ఎలా  పెట్టు కోవాలో  మన సభ్యులందరికీ  తెలియచేస్తున్నాను.

తయారీ  విధానము .

అవకాయ .

మామిడి కాయను  సైజును , పులుపును బట్టి కొలతలు  కొంచెం  అటుఇటుగా ఉంటాయి

మామిడికాయలు  - 12

As బ్రాండ్ పప్పు నూనె   - one and half kg

పసుపు -- ఒక స్పూను

మెంతులు  --  మూడు స్పూన్లు

కొంతమంది   శనగలు , మరి కొంతమంది  వెల్లుల్లి  రెబ్బలు  ఆవకాయ లో కలిపేటప్పుడు వేసుకుంటారు .

ఈ శనగలు , వెల్లుల్లి  రేకలు మీ మీ ఇష్టాన్ని బట్టి  షుమారుగా వేసుకోవచ్చు .

ముందుగా మామిడికాయలు బజారు నుంచి తెచ్చి నీటిలో వెయ్యాలి .

కొద్దిసేపు ఒక బకెట్ లో ఉంచిన తరువాత ఒక్కొక్క కాయను  గుడ్డతో
తుడిచి ముచ్చికలు తీసి  పెచ్చుతో సహా ముక్కలుగా కట్ చేసుకోవాలి .

తరువాత ఒకొక్క ముక్కను గుడ్డ పెట్టి తుడిచి అందులో పల్చటి పొరను తీసెయ్యాలి .

ఇప్పుడు  ప్రతి ఊరిలోనూ ఏ రకం కాయ కావాలో మనం ఎన్నుకుంటే వాళ్ళే నీళ్ళల్లో కడిగి  , గుడ్డ పెట్టి కాయను తుడిచి ఆవకాయ కత్తి పీటతో కాయ చితకకుండా  , పెచ్చుతో సహా ముక్కలుగా కట్ చేసి ఇస్తున్నారు .

దాని నిమిత్తం  కాయకు ఇంతని వసూలు చేస్తున్నారనుకోండి .

ఇప్పుడు  ఒక బేసిన్ లో  మొత్తము  నూనె పోసుకుని  తరిగి సిద్ధంగా  ఉంచుకున్న  ముక్కలను నూనెలో వేయాలి.

అలా  కొద్దిసేపు నూనె అంతా  ముక్కలకు పట్టేటట్లు ఉంచాలి .

ఈ విధంగా నూనె లో  ముక్కలను వెయ్యటం వలన  సంవత్సరము అంతా  ముక్క గట్టిగా  ఉంటుంది  .

ముక్క మెత్తగా  అవ్వదు.

ఇప్పుడు ఓ  పళ్ళెంలో  అవ పిండి , ఉప్పు , కారం , పసుపు , మెంతులు వేసి  కలిపి గుచ్చు ఎత్తుకోవాలి

ఇందాక నూనెలో వేసిన ముక్కలు కు ఈ మిశ్రము కలిపి బాగా చెక్క గరిటెతో కానీ  చేతి తో  బాగా కలుపుకోవాలి

ఒక జాడీలో పెట్టుకుని ఒక గుడ్డ వాసము కట్టాలి.

మూడవ రొజు తిరగ కలపాలి.

ఉప్పు సరిపోయిందో లేదో చూసుకోవాలి .

లోగడ  పెద్ద వారందరూ ఈ ఏడాది  ఆవకాయ తిరగ కలపటానికి , మధ్యలో కొంచెం  కొంచెం  విడిగా  తీసుకోవడానికి  చెక్క గరిటెలు వాడేవారు.

తిరిగి  మళ్ళీ  గుడ్డతో వాసిన కట్టే వారు.

ఇలా చేయడం వలన ఏటి కేడాది ఆవకాయ రంగు మారకుండా ఘమ ఘమ లాడుతూ ఉండేది .

ఆవకాయ లో కలిపే ఆవపిండి  పాళ్ళు  వివరంగా  ఇస్తున్నాను .

ముక్కలు  షుమారుగా  కొలుచుకుని  అంటే   మూడు  కే. జి ల  ముక్కలకు  రెండు  కె.జీ ల  ఆవపిండి,  కారం , ఉప్పు  మిశ్రమం   కలపాలి .

ఈ  మిశ్రమం  కలి పేటప్పుడు  మొత్తం   గుండ  రెండు  కె. జీ. లను  కుంటే   800  గ్రాములు  ఆవ పిండి ,  700  గ్రాములు  కారం ,   500  గ్రాములు  మెత్తని   ఎండబెట్టిన  ఉప్పు వేసి  కలపాలి .

అయోడైజ్డ్  ఉప్పును వాడవద్దు .

పచ్చడి  రుచి పాడవుతుంది.

బజార్లో విడిగా  ఉప్పు పాకెట్లు అమ్ముతారు .

అవి తెచ్చి  తడి లేకుండా  ఎండబెట్టుకోవాలి .

కొత్తావకాయ కలిపి  జాడీలలో పెట్టుకున్న తర్వాత ,   ఆ బేసిన్ లో  మిగిలిన  ఆవపిండి లో   వేడి వేడి అన్నం , మరియు నెయ్యి వేసి కలిపి అమ్మ పెట్టిన  ముద్దలు తిన్న ఆ మధురానుభూతులు ,  ఆ అద్భుతమైన  రుచి  జీవితంలో  మర్చిపోగలమా ?

1 comments:

  1. నమస్తే ఆలూరి కృష్ణ ప్రసాద్ గారు.. ఆవకాయ కొలతలు కొంచెం స్పష్టంగా ఇవ్వండి.మీరు 12 కాయలకు ..(3కిలో ముక్కలు..అవుతాయి..వాటికి 2కిలో ఆవపిండి..కారం..ఉప్పు.??)
    ఇచ్చారా..ఎందుకో.. అర్ధంకాలేదు.

    ReplyDelete

Followers

 

All rights reserved by ఆహా ఏమి రుచి